Home Cưới Bạn đã biết cách thưởng thức rượu vang bằng 5 giác quan?

Bạn đã biết cách thưởng thức rượu vang bằng 5 giác quan?

12 min read
0
0
337

Rượu vang từ lâu đã được coi là một món quà quý giá mà Thượng đế tặng cho nhân loạị. Đây là thức uống thể hiện phong cách sang trọng, quý phái và được sử dụng ở nhiều tiệc cưới tổ chức theo kiểu châu Âu.

Nói rượu vang quý, là bởi nó có thể được thưởng thức bằng tất cả 5 giác quan bén nhạy của con người. Nếu bạn muốn mình trở người sành sỏi trong việc thưởng thức loại thức uống sang trọng này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Thị giác:

Rượu vừa rót ra ly đã phơi bày trước mắt ta cái màu sắc óng ả của nó, dù đó là màu đỏ tươi, màu đỏ đậm, màu ngà phơn phớt, hay màu vàng hổ phách.

Khứu giác:

Nhẹ nhàng lắc ly rượu mấy vòng để khứu giác thưởng thức mùi hương thơm ngào ngạt tỏa lên. Ngẫm nghĩ kỹ ta sẽ thấy mùi hương dường như có tiềm ẩn cả một bó hoa đồng cỏ nội. Thoảng một chút mùi hoa sim tím, xen lẫn với mùi hoa anh đào, hoa tầm xuân, hoa cam, hoa bưởi, mùi rơm mới cắt, mùi cỏ tóc tiên, tùy theo từng vùng địa chất nơi cây nho mọc lên.

Vị giác:

Nếu là rượu ngon thì cảm nhận đầu tiên của ta là vị đậm đà, đằm thắm nơi đầu lưỡi. Nó phải cho ta cái cảm tưởng đầy đặn, nồng nàn như một nụ hôn vậy. Đó là thân mình của những chai rượu. Rượu ngon phải là một sự tổng hợp hài hòa của nhiều vị khác nhau, gồm cả vị chua lẫn vị ngọt của nước nho, vị chát của vỏ nho, vị đắng của cuống nho, vị nồng của men rượu, vị đặm của gỗ sồi. Tất cả hòa hợp lại như nhiều thứ nhạc khí của giàn nhạc đại hòa tấu vậy.

Thính giác:

Cảm nhận rượu vang bằng thính giác

Có lẽ vì vậy mà người ta thường uống rượu vang bằng những ly thủy tinh, hay ly pha lê. uống rượu nho bằng ly pha lê thì đúng là “bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi”. Khi ta cụng ly chúc mừng, pha lê sẽ tạo ra những âm thanh trong vắt, nghe leng keng như “tiếng sắt tiếng vàng chen nhau”. Cái âm thanh vui tai này làm cho những bữa tiệc họp bạn, những dịp tao phùng hội ngộ càng thêm phần thích thú.

Xúc giác:

Khi nâng ly rượu trên tay, dù đó là ly chân cao bầu tròn để uống rượu đỏ, ly bầu dài dáng thanh để uống rượu trắng, hay ly búp thon miệng để uống Champagne, ta vẫn có cảm tưởng như xúc giác của ta đang được mơn trớn chất rượu ở bên trong, nhiệt độ từ lòng bàn tay ta truyền sang, đúng là một niềm vui do xúc giác mang lại.

Xét về bản chất, rượu vang chỉ là nước nho lên men, và tùy theo đặc tính của mỗi loại nho mà người ta làm ra những loại rượu nho khác nhau. Mỗi thứ rượu vang đều có những đặc điểm và cá tính nổi bật nên nó được coi là thích hợp cho một loại đồ ăn.

Dựa theo kinh nghiệm cổ truyền ở phương Tây, người ta cho rằng rượu đỏ nên được uống với các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu; rượu trắng nên đi chung với đồ biển và những món ăn được nấu bằng xốt trắng. Nhưng theo những thử nghiệm gần đây hơn của các tay đầu bếp danh tiếng quốc tế, sự kết hợp giữa rượu vang với các món ăn có thể được biến đổi một cách rộng rãi và “sáng tạo” hơn nhiều. Thí dụ rượu đỏ cũng có thể được nhấp nháp với đồ biển, rượu trắng đôi khi rất hợp với thịt bò. Một trường hợp điển hình: rượu đỏ làm bằng nho Pinot Noir mà nhấp nháp với món tuna sống trong những món sushi hoặc sashimi của Nhật Bản thì còn khoái khẩu hơn là uống với rượu sake nữa.

Bạn đã biết cách thưởng thức rượu vang bằng 5 giác quan chưa? Hãy hoà mình vào hôn lễ tại nhà hàng tiệc cưới với phong cách sang trọng, quý tộc ngay thôi nào?

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Cưới
Comments are closed.

Check Also

Đặt tiệc cưới tại Quận 5, các cặp đôi trẻ được gì ?

Nổi tiếng với một số lợi thế như nằm ở ngay vị trí trung tâm, nổi tiếng với cung cách phụ…