Home Cưới Những điều nên biết trong hôn lễ để mang đến cát lợi sau này

Những điều nên biết trong hôn lễ để mang đến cát lợi sau này

10 min read
0
0
1,718

Nói về hôn lễ truyền thống và đúng nghĩa thì có rất nhiều điều cần phải tìm hiểu. Trong khuôn khổ của bài viết này, chúng tôi giới thiệu đến bạn vấn đề đưa đón dâu và thực đơn cấm kị trong ngày hôn lễ.

Những người không được đưa đón dâu

Người đưa dâu là chỉ những người thân bên nhà gái tiễn cô dâu về nhà chồng. Đây là một nghi thức trọng yếu trong cuộc sống đời thường. Để có thể tránh được nhũng điều bất lợi, người ta còn có nhũng trường hợp người không được đưa dâu. Có thể tham khảo như sau:

Người đưa dâu cần có đầy đủ phúc khí, tránh trường hợp cô quả, phụ nữ mang thai. Ngoài ra, còn quy định rõ: “Người cha đưa dâu, người mẹ ở nhà”, “cô đưa, dì đón, cậu đưa đều không tốt”. Tiếp đến, khi sắp về nhà chồng, tuân thủ “tam tòng, tứ đức”, phút chốc thuộc về nhà khác, mẹ con không khỏi rơi lệ. Có một vài trường hợp còn khóc to, mẹ ngất con quỳ… Những hiện tượng này cũng phải kiêng kỵ.

Thực đơn trong hôn lễ cấm dùng vịt và hành

Trong tập tục dân gian, những ngày có yến tiệc lớn thường gọi là uống rượu mừng hoặc uống rượu hỷ. Tùy theo ý nghĩa của buổi lễ và hoàn cảnh kinh tế của từng nhà, thực đơn của mỗi mâm sẽ khác nhau, thường có 10, 18, 24, 36 món. Dù là đồ ăn thức uống cần ngon nhưng điều kiện kiên quyết nhất là đạt được cát lợi. Trong ngày đại hỷ, nên tránh những vật phẩm không cát tường, những dấu hiệu hung họa làm mất đi không khí vui vẻ. Xuất phát từ tâm lý này đã hình thành nhiều quy định khác nhau trong các tiệc uống rượu mừng.

thực đơn trong tiệc cưới

Đối với hôn lễ truyền thống, trong các tiệc rượu mừng không dùng vịt (giáp) và hành (song) trong các thực đơn. Bởi vì, vịt (giáp) đồng âm với “bắt bớ”. Hành (song) đồng âm với “xung”. Đều là những chữ không được cát lợi. Cho dù là quan niệm nào chăng nữa cũng không thể có hành. Bởi vì, ăn hành có thể dẫn tới hiện tượng “đảo dương”. Chú rể ăn phải thường không cát lợi. Vậy nên, khi chọn thực đơn, bạn hãy lưu ý điều này và yêu cầu đầu bếp của nhà hàng tiệc cưới chú ý.

Bên cạnh đó, thực đơn trong hôn lễ còn kiêng không ăn cháo muối trong tiệc cưới. Bởi vì, trong cháo muối có lá hành, củ hành. Ngoài ra, loại cháo này còn được dùng tiếp đãi khách, giúp làm tang lễ. Đó là thực phẩm có dấu hiệu hung họa, mang tang khí.

Ngoài những kiêng kỵ về thực phẩm, người ta còn có những quy định khác, như: Trong hôn lễ chỉ dùng số đôi, không dùng lẻ. Nếu trong yến tiệc ăn uống chẳng may làm vỡ cốc chén, lập tức thu những mảnh vỡ đó lại rồi đổ vào lòng cối xay đá hình tròn. Điều này tượng trưng vỡ lại lành.

Trong dân gian có rất nhiều những tập tục khá kỳ lạ, nhưng đều có chung mục đích là tránh hung tìm cát, bảo vệ cuộc sống hôn nhân hạnh phúc sau này cho đôi vợ chồng mới cưới. Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ biết cách để tránh được những điều không hay trong ngày hôn lễ trọng đại.

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Cưới
Comments are closed.

Check Also

Đặt tiệc cưới tại Quận 5, các cặp đôi trẻ được gì ?

Nổi tiếng với một số lợi thế như nằm ở ngay vị trí trung tâm, nổi tiếng với cung cách phụ…