Nguồn gốc và ý nghĩa của nhẫn cưới

Trao nhẫn trong hôn lễ là một hành động thường thấy trong các buổi tiệc cưới. Cô dâu và chú rể trao nhẫn cưới cho nhau trước sự chứng kiến hai bên dòng họ và tất cả bạn bè xung quanh hoặc trước mặt cha xứ ( nếu tổ chức lễ cưới ở nhà thờ ).  Liệu trước giờ bạn có tự hỏi: “ Tại sao nhất định phải trao nhẫn cưới cho nhau chứ không phải một vật nào khác ?” hay “Nguồn gốc bắt đầu từ đâu?”. Dưới đây là câu trả lời những câu hỏi trên mời các bạn cùng đọc nhé

Nguồn gốc của nhẫn cưới 

Theo các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu thì có thể nói chưa ai khẳng định được nhẫn cưới được ra đời từ khi nào. Nhưng người ta biết người Ai Cập cổ xưa là những người đầu tiên sử dụng vật tròn làm vật biểu tượng cho sự gắn kết tình yêu lứa đôi. Người ta chọn vòng tròn vì họ quan niệm rằng vòng tròn có chung điểm đầu và điểm cuối với ý nghĩa : “ Dù các cặp đôi có đi những hành trình dài khác nhau nhưng nếu đã thuộc về nhau, thì họ sẽ mãi là của nhau và hành trình mà họ trải qua chính là hành trì trong vòng tròn hạnh phúc của  tình yêu”.

Người Ai Cập cổ xưa

Người Ai Cập cổ xưa

Nhẫn cưới khi ấy không phải bằng vàng hay kim loại như ngày nay, mà nó được là từ những vật liệu thiên nhiên như cỏ cây, da thú, lau sậy, xương hoặc ngà voi. Nhưng hồi ấy, chỉ có người phụ nữ mới đeo nhẫn cưới khi kết hôn. Tuy nhiên khi chiến tranh thế giới thứ hai xảy ra, có rất nhiều người đàn ông phải xa vợ mình để ra chiến trường chiến đấu trong một thời gian dài. Họ bắt đầu đeo nhẫn cưới như biểu tượng của hôn nhân và gợi nhớ tới người vợ đang ở nhà của mình. Đó là một hành động rất lãng mạn và tràn đầy tình yêu của người đàn ông có trách nhiệm. Chính vì điều đó mà nó được lưu truyền tới thời nay và cô dâu chú rể đều cùng trao nhẫn cưới cho nhau.

Theo thời gian, nhẫn cưới được làm từ những vật liệu có giá trị hơn như kim cương, vàng, bạc, đồng,… để mọi người có thể thoải mái lựa chọn từ kiểu dáng cho đến màu sắc.

Cặp nhẫn cưới bằng đồng

Cặp nhẫn cưới bằng đồng

Cặp nhẫn cưới bằng bạc đính kim cương

Cặp nhẫn cưới bằng bạc đính kim cương

Cặp nhẫn vàng

Cặp nhẫn vàng đính kim cương

Ý nghĩa của nhẫn cưới

Theo người xưa bảo lại rằng các cặp đôi nên trao nhẫn cưới ở ngón áp út vì ngón áp út có đường mạch máu nối đến tim. Là con đường ngắn nhất đến trái tim so với những ngón khác. Nên việc đeo nhẫn ngón áp út ở tay trái còn được ví như sợi dây tình yêu là con đường đi đến trái tim của cặp đôi.

Bằng chứng hôn nhân

Khi một người nào đó đeo nhẫn ngón áp út thì người khác nhìn vào sẽ mặc định rằng họ đã lập gia đình. Nhẫn cưới như một vật để bảo vệ nhẫn cưới gia đình bạn. Một người đã có gia đình thì không thể tự do kết đôi thêm với một người khác phái nào khác (ngoại trừ những vùng miền cho phép đa thê) .

Chữ “nhẫn” trong nhẫn cưới

Trong đời sống vợ chồng rất cần đến chữ “nhẫn” mỗi khi có bất đồng, mâu thuẫn xảy ra. Khi con giận bắt đầu nổi lên, nếu một trong hai không biết cách nhường nhịn sẽ dẫn đến xung đột không đáng có và sẽ dẫn đến nguy cơ mất hạnh phúc gia đình. 

Đeo nhẫn cưới trên tay để tự nhắc nhở bản thân mình phải luôn nhường nhịn người chung chăn gối với mình. Chiếc nhẫn là vật hiện hữu của tình yêu, không thể dễ dàng trao cho một người nào đó. Khi nhìn vào chiếc nhẫn cưới cũng là lời tự nhắc nhở nhau phải yêu thương và nhường nhịn người vợ hay người chồng của mình. Đó là bí quyết gìn giữ ngọn lửa hạnh phúc của gia đình của mình.

Nhẫn cưới là vật hiện hữu của tình yêu

Nhẫn cưới là vật hiện hữu của tình yêu

Ngày nay, vấn đề li hôn đang xảy ra với tình trạng báo động. Nhiều cặp vợ chồng chỉ ở với nhau vỏn vẹn từ 6 tháng đến 1 năm thì lại đường ai nấy đi. Hiểu rõ về ý nghĩa và nguồn gốc của chiếc nhẫn cưới bởi nó không đơn giản là chứng minh bạn đã lập gia đình, mà còn nhắc nhở nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng phải đối xử với nhau như thế nào, giúp cuộc hôn nhân trở nên viên mãn hơn. 

More Articles for You

Gợi ý gói trang trí tiệc cưới ngoài trời độc đáo cho ngày chung đôi

Tổ chức tiệc cưới ngoài trời đang trở thành xu hướng trong cưới xin hiện nay được nhiều cặp đôi …

Tinh hoa ẩm thực Á Đông cho ngày cưới thêm trọn vẹn

Trong lễ cưới không thể nào thiếu đi được phần tiệc cưới. Món ăn có ngon mới hấp dẫn và …

Sáng tạo gói trang trí tiệc cưới mới mẻ và lãng mạn vào mùa hè

Bạn thường mất nhiều thời gian vào việc đầu tư cho một tiệc cưới vào mùa hè bởi không khí …

Ý tưởng trang trí địa điểm tổ chức tiệc cưới với gam màu trắng

Một tiệc cưới viên mãn đòi hỏi phải được chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Ngoài việc chọn lựa địa điểm …

Kinh nghiệm khi tổ chức tiệc cưới ngoài trời cho cô dâu chú rể

Có cặp đôi nào lại không muốn trao nhau những lời nguyện thề giữa khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp. …

Bí quyết để có được một kế hoạch cưới vội trong 3 tháng thành công cho cặp đôi

Khi đôi nam nữ yêu nhau đã đến lúc tình cảm đủ lớn và quyết định tiến đến hôn nhân. …