fbpx

Nghi Thức Lễ Cưới Tổ Chức Trong Nhà Thờ cho cặp đôi theo Đạo Công Giáo

Những cặp đôi theo đạo Công Giáo, họ thường sẽ chia ra 2 lễ cưới, một buổi lễ thiêng liêng tại nhà thờ và một buổi tiệc mừng tại nhà hàng tiệc cưới TPHCM. Việc tổ chức hôn lễ tại nhà thờ trước sự chứng giám của Chúa và công đoàn. Các nghi thức tổ chức cũng phải thực hiện nghiêm chỉnh từ trước và trong khi buổi lễ diễn ra. Để hiểu rõ và chuẩn bị tinh thần cho những nghi lễ ấy, hãy cùng nhau tìm hiểu thêm qua bài viết sau nhé.

Hôn lễ trong nhà thường là một buổi lễ trang nghiêm và đầy linh thiêng, với sự tham gia là người thân gia đình 2 bên nhà trai và nhà gái. Trước khi cử hành hôn lễ, cô dâu và chú rể cùng theo Đạo thì sẽ phải hoàn tất khóa học giáo lý hôn nhân tại nhà thờ. Còn trong trường hợp, một trong 2 người không theo Đạo thì những nghi thức khi diễn ra hôn lễ ở nhà thờ sẽ được lược bớt. Buổi lễ cũng được diễn ra nhanh gọn dưới sự chứng giám của người thân, hay còn gọi là Phép chuẩn. Để thực hiện đúng các nghi thức hành lễ, bạn hãy tiếp tục theo dõi những phần sau.

nhà hàng tiệc cưới tphcm hôn lễ nhà thờ

Hôn lễ tại nhà thờ

Trước khi buổi lễ cử hành

1. Chọn ngày lành tháng tốt

Tương tự như mọi đám cưới nào, việc chọn ngày tốt để cử hành lễ nhằm hi vọng những điều tốt đẹp đến với cặp đôi. Cha xứ sẽ chiếu theo lịch Công giáo để chọn ra ngày lành phù hợp cô dâu và chú rể. Trước đó, gia đình cần thống nhất thời gian tổ chức lễ vu quy và lễ thành hôn để Cha xứ chọn được khoảng thời gian phù hợp với lịch trình. Sau đó, nhà thờ sẽ thông báo về lễ kết hôn của hai bạn trong 3 tuần trong buổi thánh lễ hằng ngày, đây được gọi là Rao Hôn Phối. Theo qui định của Tòa Giám mục, cặp đôi phải đến gặp Cha xứ để lập thủ tục hôn phối trước ngày cưới 3 tháng. Khi làm thủ tục đăng kí, cô dâu và chú rể đều phải có mặt, đại diện gia đình hai bên và 2 người chứng hôn.

2. Khoá học giáo lý hôn nhân

Trước khi diễn ra hôn lễ, cặp đôi cần phải học qua một khóa giáo lý hôn nhân. Nhà thờ sẽ sắp xếp một khóa học ngắn cho đôi vợ chồng nhằm giúp họ hiểu rõ ý nghĩa thiêng liêng của hôn nhân, trách nhiệm của người vợ, người chồng với con cái trong gia đình. Khóa học được trực tiếp thụ giảng bởi Cha xứ và kéo dài từ 2 tuần tới vài tháng tùy thuộc sự sắp xếp của hai bạn.

Tổ chức hôn lễ

1. Trang trí nhà thờ

nhà hàng tiệc cưới tphcm lễ đường

Trang trí nhà thờ

Do không gian nhà thờ mang tính tôn nghiêm và linh thiên, vì vậy nên hạn chế trang trí quá rườm rà, lòe loẹt làm ảnh hưởng đến không khí. Ở một số nhà thờ sẽ trang trí sẵn những bông hoa, ruy băng đơn giản ở hàng ghế và lối vào nhà thờ. Ngoài ra, nếu muốn trang trí theo ý mình thì cặp đôi nên hỏi xin phép với Cha xứ và hỏi trước những nơi được phép và không được phép trang trí trong lễ đường.

2. Trang phục tham dự

Về trang phục, chú rể cần phải mặc âu phục nghiêm chỉnh và lịch sự. Còn về phía cô dâu, thì những bộ soiree có tay kín đáo sẽ phù họp với nơi tôn nghiêm và linh thiêng như nhà thờ. Nhà hàng tiệc cưới TPHCM khuyên bạn nên chọn những bộ soiree đơn giản bằng chất liệu vải chiffon, voan hoặc lụa tự nhiên sẽ trông thanh lịch và tinh tế hơn. Tránh những chất liệu ren, xuyên thấu hay hiểu dáng khoét sâu, cúp ngực, hở lưng trông rất phản cảm và không phù hợp với chốn nhà thờ thiêng liêng. Nhưng đừng quên một vài món phụ kiện tạo điểm nhấn và tôn lên nét kiều diễm, đoan trang của cô dâu.

nhà hàng tiệc cưới tphcm trang phục

Lễ phục cưới kín đáo và lịch sự

3. Thực hiện các nghi thức trong lễ cưới

Với người đạo Công Giáo, lễ hôn phối là một thánh lễ được tổ chức với những trình tự, nghi thức do nhà thờ đưa ra. Buổi lễ được diễn ra với những trình tự sau: dâng lễ, đọc sách thánh, dâng lời nguyện ước, phép trao nhẫn và nhận bí tích thánh thể. Những nghi thức này sẽ được Cha xứ hướng dẫn luyện tập trước ngày cử hành hôn lễ.

nhà hàng tiệc cưới tphcm nghi thức

Thực hiện các nghi thức trong lễ cưới

Sau khi hoàn thành phần nghi thức, đôi tân uyên ương sẽ được ký vào “Ký sổ Hôn phối” dưới sự chứng giám của Cha xứ và mọi người. Và khi đọc tới đây, mọi nghi thức đã xong, đôi tân hôn chính thức là vợ chồng trong giáo của họ. Theo lời Chúa “Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly”.

Trên đây là những chia sẻ ngắn ngọn về những nghi thức mà cô dâu chú rể thuộc đạo Công Giáo phải thực hiện khi muốn bắt đầu hôn lễ của mình. Riverside – Nhà hàng tiệc cưới TPHCM xin chúc phúc cho các cặp vợ chồng sẽ hạnh phúc và mãi mãi trọn đời bên nhau.

More Articles for You

Cùng Metropole – nhà hàng tiệc cưới quận 3 khám phá các lựa chọn địa điểm tổ chức tiệc cưới lý tưởng

Chọn địa điểm là một trong những việc làm quan trọng đầu tiên cần xác định trước khi tổ chức …

Gợi ý kiểu váy cưới cho các nàng dâu khi tổ chức tiệc cưới

Khi một cặp đôi quyết định tiến thêm một bước nữa trong cuộc tình của mình, đồng nghĩa với việc …

Gợi ý những concept chụp ảnh pre wedding trước khi tổ chức tiệc cưới

Quy trình tổ chức tiệc cưới bao gồm nhiều công đoạn trong đó có phần vô cùng thú vị, một …

Lên kế hoạch để tổ chức tiệc cưới tuyệt vời

Đám cưới của bạn có thể sẽ là bữa tiệc lớn nhất mà bạn từng tổ chức và việc tìm …

8 sai lầm bánh kem phổ biến khi tổ chức tiệc cưới

Chọn bánh kem là một trong những công việc thú vị nhất khi lên kế hoạch tổ chức tiệc cưới. …

Điều gì khiến các nhà hàng tiệc cưới quận 3 nổi tiếng ?

Tại thành phố Hồ Chí Minh, để tìm được nhà hàng tiệc cưới sang trọng, giá cả phải chăng không …